Các tin mới nhất
Liên kết

Thông tin pháp luật số 06 phát ngày 27 tháng 3 năm 2016

Ngày 09/3/2016 Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 1004/UBND-KTN về việc tăng cường các giải pháp thực hiện tiết kiệm điện mùa khô năm 2016. Công văn nêu rõ:

Năm 2015 tình hình thời tiết diễn biến bất thường, lượng mưa ít, khả năng tích nước tại các hồ thuỷ điện thấp, nên sản lượng điện phát từ các nhà máy thuỷ điện là không đáng kể. Theo dự báo của Bộ Công Thương trong những tháng mùa khô năm 2016 có thể xảy ra thiếu hụt nguồn điện đối với các tỉnh Nam Bộ, ảnh hưởng đến nhu cầu điện cho các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Để hạn chế thấp nhất khả năng thiếu hụt nguồn điện trong những tháng mùa khô năm 2016, đảm bảo cung cấp điện cho sản xuất kinh doanh và nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của nhân dân; đồng thời tiếp tục thực hiện Chỉ thị 171/CT-TTg ngày 26 tháng 01 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện; Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm việc tiết kiệm điện, đặc biệt là trong các tháng mùa khô với các biện pháp cụ thể sau đây:

1. Các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách:

a) Đối với các cơ quan công sở:

Phổ biến và quán triệt tới toàn thể cán bộ công chức, viên chức ý thức tiết kiệm điện; đồng thời bằng hành động cụ thể, thực hiện tiết kiệm điện trong cơ quan, đơn vị mình; có kế hoạch tiết kiệm điện năng sử dụng hàng năm của cơ quan, đơn vị theo Thông tư 111/2009/TTLT/BTC-BCT của Liên Bộ Tài chính - Công Thương và triển khai thực hiện đảm bảo tiết kiệm 10% sản lượng điện chung của đơn vị;

b) Đối với chiếu sáng công cộng:

- Kiểm tra, đánh giá chế độ chiếu sáng công cộng theo các tiêu chuẩn chiếu sáng hiện hành, đảm bảo nguyên tắc chiếu sáng hiệu quả, tiết kiệm;

- Áp dụng hệ thống thiết bị điều khiển tự động có chế độ điều chỉnh công suất để giảm công suất chiếu sáng về đêm khi mật độ giao thông giảm. Điều chỉnh thời gian chiếu sáng đường phố hợp lý theo mùa trong năm, tránh lãng phí điện; khi thay thế đèn hư hỏng phải sử dụng các loại bóng đèn Led, đèn có nhãn tiết kiệm năng lượng.

2. Đối với hộ dùng điện cho sinh hoạt và kinh doanh dịch vụ:

- Các hộ gia đình hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn như máy điều hoà, bình nước nóng, bàn ủi điện,… trong giờ cao điểm tối. Khuyến khích sử dụng các loại bóng đèn tiết kiệm điện, thiết bị đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời, thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng và ngắt các thiết bị điện không sử dụng ra khỏi nguồn điện;

- Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại,… tuân thủ các quy định tại địa phương về chiếu sáng tiết kiệm, cắt giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của Điện lực tại địa phương trong trường hợp xảy ra thiếu điện.

3. Các cơ sở sản xuất:

- Phải đảm bảo sử dụng điện đúng công suất và biểu đồ phụ tải đã đăng ký trong hợp đồng mua bán điện. Hạn chế các thiết bị tiêu thụ công suất điện lớn vào các giờ cao điểm. Trong giờ nghỉ giữa ca, tắt các thiết bị điện và đèn chiếu sáng không cần thiết.

- Các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm theo Quyết định số 1535/QĐ-TTg ngày 28 tháng 8 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ phải xây dựng kế hoạch tiết kiệm điện mỗi năm ít nhất 2%.

4. Công ty Điện lực Bến Tre và Chi nhánh điện cao thế Bến Tre:

- Thực hiện các giải pháp kỹ thuật, đẩy nhanh tiến độ các công trình cấp điện, giảm tổn thất điện năng. Tổ chức theo dõi và báo cáo tình hình sử dụng điện tại các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách, đối chiếu chỉ tiêu tiết kiệm 10% sản lượng điện sử dụng, cơ quan thẩm quyền.

- Trong trường hợp xảy ra mất cân đối cung cầu điện, Công ty Điện lực Bến Tre phối hợp với Sở Công Thương tham mưu cho Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo việc điều hoà cung ứng điện trên địa bàn theo thứ tự ưu tiên đáp ứng hợp lý nhu cầu cho sản xuất và sinh hoạt của người dân. Báo cáo Sở Công Thương kế hoạch cấp điện hàng tháng và phương án đối phó với tình huống xảy ra sự cố.

5. Sở Công Thương:

- Phối hợp với Công ty Điện lực Bến Tre kiểm tra, giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện của khách hàng trên địa bàn tỉnh.

- Phối hợp với các Trung tâm tiết kiệm năng lượng, các Tổ chức tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất công nghiệp và xây dựng, đầu tư thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng; phổ biến các trang thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng.

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình cung ứng và sử dụng điện trong các tháng mùa khô năm 2016, báo cáo Bộ Công Thương, Uỷ ban nhân dân tỉnh theo dõi, chỉ đạo kịp thời.

6. Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố có trách nhiệm:

Căn cứ nội dung 1, 2, 3 Công văn này, chỉ đạo các cơ quan trực thuộc tổ chức quán triệt tại cơ quan mình, đồng thời phối hợp với các cơ quan truyền thông địa phương tuyên truyền rộng rãi để nhân dân biết và có những giải pháp tiết kiệm điện trong các tháng mùa khô năm 2016.

7. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình, Báo Đồng Khởi:

 Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với Điện lực huyện, thành phố xây dựng các chương trình phát thanh và truyền hình về tiết kiệm điện, áp dụng đơn giá phù hợp cho việc tuyên truyền về tiết kiệm điện vì mục đích chung của quốc gia./.

(Cập nhật ngày 31-03-2016)

 
23,562,356 lượt truy cập
Download Acrobat Reader
Tương thích với các trình duyệt Firefox, Google Chrome, Internet Explorer. Cần cài đặt Adobe Acrobat Reader để hiển thị nội dung văn bản. Hiển thị tốt nhất với độ phân giải màn hình 1024x768.
free flash banner on free flash banner